Bạn phải trả đắt giá khi khởi nghiệp phạm phải những sai lầm sau

Hãy tìm kiếm trên google và cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia khi quyết định đặt tên cho công ty của mình. Hãy tìm kiếm trên GoDaddy.com xem tên miền mà mình muốn dùng cho công ty đã bị lấy chưa .

10-sai-lam-dat-gia-can-biet-khi-khoi-nghiep-4405

Để hạn chế mắc phải những sai lầm không đáng có khi , trước hết bạn phải biết chúng là gì, và cách giải quyết chúng ra sao? Sau đây sẽ là 10 sai lầm liên quan đến pháp luật mà và các nhà khởi nghiệp hay mắc phải.

1. Không thỏa thuận rõ ràng giữa các thành viên sáng lập với nhau:
Các thành viên sáng lập phải thỏa thuận một cách rõ ràng với nhau ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dự án. Việc không thỏa thuận hay thỏa thuận không rõ ràng sẽ dẫn đến những rắc rối, rủi ro trong tương lai, ví dụ nổi tiếng nhất chính là bất đồng giữa Winklevoss và Zuckerberg của Facebook.

Hãy tưởng tượng thỏa thuận giữa các thành viên sáng lập sẽ như là một hợp đồng hôn nhân, đây là hợp đồng phân rõ trách nhiệm và lợi ích của các bên trước khi tiến vào hôn nhân, để đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc không có đổ vỡ. Sau đây là những nội dung chính mà thỏa thuận này bắt buộc phải có:

Cổ phần sở hữu của từng thành viên sáng lập
Nhiệm vụ, trách nhiệm, và đóng góp của từng thành viên
Cách thức xử lý cổ phần và vấn đề khác khi một thành viên sáng lập rời đi hay bị loại
Mục tiêu và tầm nhìn của công ty hoặc dự án.
2. Không thành lập công ty theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn:
Đây là mô hình có tính năng giới hạn trách nhiệm và bảo vệ tài sản riêng tốt nhất cho các thành viên sáng lập. Ngoài ra, cách thức, thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam cũng không hề phức tạp. Dù sao đây cũng chỉ là gợi ý mang tính tương đối, các hình thức khác luôn có những khác biệt và lợi thế riêng biệt tùy vào tình hình kinh doanh thực tế.

3. Không có sẵn một hợp đồng mẫu được thiết kế riêng cho công ty:
Hãy lưu nhớ: những tờ giấy ghi chữ “hợp đồng” chính là một trong những văn bản bạn sẽ nhìn thấy nhiều nhất khi bước vào hoạt động công ty hay mang nó ra ngoài thương trường. Những công ty thành công luôn biết và có sẵn những mẫu hợp đồng dành riêng cho công ty mình. Nếu chi phí trả cho luật sư riêng là quá đắt, thì các bạn cũng có thể sử dụng các nguồn hay dịch vụ trên mạng internet.

4. Không tuân thủ luật doanh nghiệp khi chuyển sở hữu cổ phần:
Để tránh rủi ro về kiện tụng, xung đột nội bộ hay có khi là mất mát trong tương lai, hãy nghiên cứu và tuân thủ luật Doanh nghiệp 2014 (sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2015) trước khi tiến hành chuyển nhượng cổ phần của công ty hay các thành viên cho một bên khác.

business, office, law and legal concept - picture of man and wom

5. Thiếu giấy tờ, hợp đồng cho nhân viên: (công tác quản trị nhân sự nói chung)

Cũng như giữa các thành viên sáng lập với nhau, các nhân viên và công ty cũng cần phải có “hợp đồng hôn nhân”. Ví dụ như: hợp đồng lao động, thỏa thuận giữ bí mật, sổ tay quy tắc chung của công ty, mẫu đăng ký Bảo hiểm xã hội .v.v… Và cũng như cách giải quyết sai lầm số (3), nếu bạn không có đủ tiền trả cho một luật sư để làm riêng cho mình những giấy tờ, hợp đồng này, hãy dùng các hệ thống, nguồn từ internet.

6. Không cẩn thận về vấn đề sở hữu trí tuệ:
Nếu bạn đang phát triển một sản phẩm, công nghệ hay dịch vụ độc đáo, bạn cần phải thực sự quan tâm đến những thủ tục và phương thức để bảo vệ sản phẩm trí tuệ mà bạn đã phát triển. Không chỉ có những thành viên sáng lập, mà các nhà đầu tư cũng hết sức quan tâm đến vấn đề này. Đừng quên rằng, tài sản trí tuệ của bạn chính là những thứ mà họ đang đầu tư. Dưới đây là những khái niệm tài sản trí tuệ mà bạn cần lưu tâm:

Bằng sáng chế
Bản quyền
Thương hiệu, nhãn hiệu
Tin tức bí mật, không được tiết lộ…
7. Không hiểu rõ về việc khai, đóng thuế:
Như bao doanh nghiệp khác, bạn phải đóng thuế. Nói chính xác hơn, bạn phải đóng nhiều loại thế khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ hoặc thuê những chuyên gia riêng trước khi đến hạn đóng thuế nếu bạn không muốn gặp rủi ro nộp phạt, hay đóng cửa công ty.

10-sai-lam-dat-gia-can-biet-khi-khoi-nghiep-4405-2

8. Đặt tên bị trùng, nhiễu với các thương hiệu khác:

Hãy tìm kiếm trên google và cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia khi quyết định đặt tên cho công ty của mình. Hãy tìm kiếm trên GoDaddy.com xem tên miền mà mình muốn dùng cho công ty đã bị lấy chưa . Ngoài ra, sau đây cũng là những lời khuyên của chúng tôi cho các bạn khi đang nghĩ đến việc đặt tên cho công ty của mình:

Đặt tên độc đáo nhưng dễ nhớ
Hạn chế đặt tên dễ gây khó hiểu
Hạn chế cố tình đặt tên sai chính tả
Hỏi ý kiến khách hàng, người thân, nhân viên trước khi ra quyết định đặt tên cuối cùng
Ngoài tiếng Việt, hãy nghĩ đến tên tiếng Anh cho công ty bạn.
9. Không có chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng:
Điều khoản sử dụng cho người sử dụng website của công ty để giới hạn trách nhiệm của công ty. Và, Chính sách bảo mật để thông báo trước cho người sử dụng cách quản lý và quyền hạn xử lý của bạn đối với thông tin họ cung cấp trên website.

10. Không có người tư vấn pháp luật chính xác khi khởi nghiệp:
Đây thường không phải là sai lầm, mà thực sự là điểm yếu của startup và các nhà khởi nghiệp do vấn đề tài chính hạn hẹp. Hy vọng sắp tới,các công cụ, dịch vụ trực tuyến sắp ra đời sẽ là giải pháp hoàn thiện cho điểm yếu và vấn đề này.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *